Sáng 19-10, Văn phòng Thừa phát lại quận Tân Bình tổ chức cưỡng chế thi hành án theo yêu cầu của khách hàng. Buổi cưỡng chế có mặt đại diện VKS quận Tân Bình, chính quyền địa phương tham gia hỗ trợ. Đây là lần đầu tiên tổ chức này thực hiện việc cưỡng chế thi hành án kể từ khi tổ chức thừa phát lại được thành lập thí điểm tại TP.HCM.

Theo hồ sơ, ngày 7-5-2010, TAND quận Tân Bình đã ra quyết định công nhận sự thỏa thuận về tranh chấp hợp đồng thuê tài sản giữa nguyên đơn là Công ty TNHH-TM và XD H. với bị đơn là Công ty TNHH S. Theo đó, phía bị đơn là Công ty S. có trách nhiệm thanh toán cho Công ty H. 450 triệu đồng. Thời hạn thanh toán trong vòng ba tháng… Quyết định của tòa có hiệu lực pháp luật nhưng đến thời hạn thanh toán, Công ty S. không trả tiền như thỏa thuận. Vì vậy, phía nguyên đơn đã làm đơn yêu cầu thi hành án nhờ Văn phòng Thừa phát lại quận Tân Bình thi hành quyết định của tòa.

Thừa phát lại, cán bộ chính quyền địa phương và đại diện VKS làm việc với Công ty S. tại buổi cưỡng chế thi hành án. Ảnh: T.HIỂU

Thừa phát lại Nguyễn Năng Quang – Trưởng văn phòng Thừa phát lại quận Tân Bình, cho biết sau khi nhận được đơn yêu cầu, văn phòng đã ra quyết định thi hành án và đã tống đạt quyết định cho Công ty S. Tuy nhiên, công ty không tự nguyện thi hành nên văn phòng thừa phát lại đã ra quyết định cưỡng chế thi hành án. Sau đó, nguyên đơn cung cấp cho văn phòng thừa phát lại thông tin về tài sản của Công ty S. có bốn chiếc xe đầu kéo, văn phòng đã tự đi xác minh và xác định bốn chiếc xe thuộc sở hữu của Công ty S., vì thế văn phòng đã phong tỏa bốn chiếc xe này và quyết định cưỡng chế thi hành án bằng việc kê biên bốn chiếc xe.

Cũng theo ông Quang, trước khi cưỡng chế, văn phòng đã thông báo cho VKS Tân Bình, chính quyền địa phương để phối hợp, hỗ trợ.


Buổi cưỡng chế của thừa phát lại không có lực lượng công an hỗ trợ vì ông Quang cho rằng chưa cần thiết phải huy động đến công an. Nếu thấy cần thiết, văn phòng sẽ lập kế hoạch gửi Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TP.HCM phê duyệt.Tuy nhiên, buổi cưỡng chế không thành công như mong đợi vì bốn chiếc xe của bị đơn đang nằm ở quận 9, không thể vào nội đô trong giờ cao điểm nên văn phòng đã lập biên bản, dời ngày cưỡng chế sang ngày 25-10. Theo ông Quang, văn phòng sẽ làm việc với quận 9 để cưỡng chế bốn chiếc xe nêu trên.

Hiện TP.HCM có năm văn phòng thừa phát lại, hoạt động gần năm tháng qua nhưng người dân chưa biết nhiều về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của tổ chức này. Hoạt động chủ yếu của thừa phát lại trong thời gian qua là lập vi bằng…

wechat
Chat fanpage